Truy cập

Hôm nay:
272
Hôm qua:
376
Tuần này:
648
Tháng này:
3654
Tất cả:
173742

Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin xã Hà Lai – Hà Trung, "Điểm tựa" cho thanh niên lầm lỗi.

Đăng lúc: 00:00:00 04/01/2020 (GMT+7)

Nhằm mục đích kèm cặp, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh, thiếu niên (TTN) có nguy cơ sa đà vào các tệ nạn xã hội (TNXH) mau tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng, Đoàn xã Hà Lai (Hà Trung) đã phối hợp với lực lượng Công an xã thành lập CLB “Thắp sáng niềm tin”, thu hút đông đảo TTN trong xã tham gia. Đây được xem là CLB đầu tiên của huyện Hà Trung hướng đến các đối tượng TTN chậm tiến, hoàn lương trở về sau lầm lỗi. CLB ra đời đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt ở lứa tuổi TTN trên địa bàn toàn xã.    

          CLB ra đời đã tuyên truyền đến nhiều thanh niên nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm cải tạo, học nghề, rèn luyện tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đến thời điểm tháng 8/2018 có 05 đối tượng được mãn hạn tù, trở về địa phương nhưng vẫn còn mang nặng mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với cộng đồng, xã hội. Được gia đình, chính quyền địa phương và đặc biệt là các thành viên trong CLB Thắp sáng niềm tin thường xuyên đến nhà động viên, giúp đỡ, Giang đã quyết định lập nghiệp và bắt đầu làm lại cuộc đời. Một số đồng chí đã có công ăn việc làm ổn định. Từ khi tham gia CLB, nhiều đồng chí nhận ra sai lầm của mình và quyết tâm làm lại cuộc đời, phấn đấu học nghề để không phụ lòng yêu thương, giúp đỡ của gia đình, các đoàn thể xã hội”.

 

CLB Thắp sáng niềm tin đoàn xã Hà Lai – Hà Trung thành lập từ tháng 4/2017; CLB duy trì sinh hoạt đều đặn 1 lần/tháng. Trong các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên được nghe Ban Chủ nhiệm hoặc cán bộ các đoàn thể tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về xây dựng NTM, các vấn đề về ATGT, ANTT ở địa phương. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm CLB còn tập trung tuyên truyền về tác hại của TNXH, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên và vận động thiếu niên (học sinh hư) tiếp tục đến trường… Để thu hút các đối tượng TTN hư có nguy cơ vi phạm pháp luật vào tham gia sinh hoạt CLB, Ban Chủ nhiệm CLB phối hợp với Ban Công an xã lập danh sách các trường hợp TTN vi phạm pháp luật, thanh niên chậm tiến… để có kế hoạch tiếp cận, cảm hóa. Theo đó, CLB phân công cụ thể từng thành viên đến gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của từng người, phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể như: Công an phụ trách các thôn, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư, chi Hội Phụ nữ, chi Đoàn Thanh niên tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống các loại tội phạm, TNXH cho TTN. Vận động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý giáo dục con em mình và hướng cho con em tiếp cận môi trường tốt. Sau gần 10 tháng đi vào hoạt động, CLB đã giáo dục, cảm hóa được nhiều đối tượng TTN hư, chậm tiến, vi phạm pháp luật trong xã; phần lớn các TTN chậm tiến đều nhận ra lỗi lầm, mong muốn được học nghề để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình. Ngoài ra, để hoạt động của CLB thêm phong phú, Ban Chủ nhiệm đã khéo léo lồng ghép, tổ chức nhiều sinh hoạt Đoàn, Hội để thu hút, tập hợp thanh niên vào những sân chơi lành mạnh, có ích như: Tổ chức các chương trình giao lưu VHVN, TDTT với các CLB khác; tham gia các hoạt động tình nguyện, quét dọn tuyến đường thanh niên tự quản, thăm và tặng quà các gia đình chính sách… Song song với các biện pháp tuyên truyền giáo dục trực tiếp, để hỗ trợ TTN chậm tiến, vi phạm pháp luật, Đoàn xã còn phối hợp với các ngành, đoàn thể giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho TTN với những nghề như: sửa xe, xây dựng dân dụng, may công nghiệp, chăn nuôi, làm vườn... tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập, ổn định cuộc sống.

          Với những hoạt động tích cực của CLB Thắp sáng niềm tin, thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Hà Lai đã có chuyển biến tích cực; tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững, nhiều TTN chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật và TNXH đã có tiến bộ rõ rệt. Hiện tại, đa số các thành viên trong CLB đều có việc làm tại địa phương. Thiết nghĩ, mô hình này cần được tiếp tục duy trì và nhân rộng./.

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)