Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
316731

Lịch sử Huyện đoàn

Đăng lúc: 11:15:03 03/03/2017 (GMT+7)

Lịch sử Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Phong trào Thanh niên Hà Trung là một bộ phận quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng, lịch sử Đảng bộ huyện Hà Trung

 

 

Lịch sử Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hà Trung

Huyện Hà Trung, nơi địa đầu phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, cửa ngõ đi vào miền Trung, với dãy núi đá Tam Điệp án ngữ phía Bắc và dòng sông Lèn làm ranh giới phía Nam. Từ Hà Trung theo đường bộ, đường sắt, đường sông chúng ta có thể liên lạc, đi lại với khắp các vùng, miền trong và ngoài tỉnh. Với vị trí địa lý đó đã tạo ra cho Hà Trung nhiều thế mạnh, một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa đã sinh ra nhiều bậc hào kiệt làm rạng danh quê hương, đất nước; là quê hương bản quán của Hồ Quý Ly và các vua, chúa vương triều Nguyễn; vùng đất từng in đậm dấu chân, gắn liền với các tên tuổi anh hùng dân tộc: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung và là căn cứ chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng hậu phương lớn của cả nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

          Lịch sử Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Phong trào Thanh niên Hà Trung là một bộ phận quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng, lịch sử Đảng bộ huyện Hà Trung. Trải qua những chặng đường đấu tranh giành chính quyền, đánh Pháp, đuổi Mỹ, bảo vệ biên giới Tổ quốc, xây dựng quê hương, hàng chục ngàn thanh niên Hà Trung đã chiến đấu trên khắp các chiến trường, khắp các vùng miền của đất nước, trên khắp các lĩnh vực để cống hiến tài năng và sức trẻ của mình. Trong số đó, 2.244 người con đã hi sinh, “ Sống mãi tuổi hai mươi’ vì độc lập, tự do và phát triển của dân tộc. Nhiều người đã trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động. Những mất mát, hy sinh và cống hiến của tuổi trẻ nơi đây đã làm dày thêm truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, là thước đo của tinh thần và nghị lực cách mạng của các thế hệ người Hà Trung, góp phần làm cho mảnh đất và con người Hà Trung rạng danh cùng đất nước.

          Từ lớp thanh niên đầu tiên tham gia “ Hội thanh niên Ái quốc” tới Đoàn Thanh niên cứu quốc, Đoàn Thanh niên lao động, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phong trào thanh niên Hà Trung từng bước trưởng thành và ngày càng lớn mạnh. Hàng chục ngàn thanh niên Hà Trung đã cần cù lao động, học tập, chiến đấu anh dũng, kiên cường trên khắp các chiến trường, vùng, miền, các  lĩnh vực. Hàng ngàn người đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, nhiều người trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Hà Trung và 12 xã trong huyện được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 70 bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

          Trải qua suốt chiều dài lịch sử, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hà Trung đã có nhiều lần đổi tên, sát nhập, cụ thể:

·        Tháng 3- 1938: Hội Thanh niên Dân chủ Hà Trung.

·        Tháng 3- 1942: Hội Thanh niên Cứu quốc huyện Hà Trung được thành lập ở Hang Chùa, xã Hà Tiến do đồng chí Nguyễn Văn Huệ chủ trì.

·        Năm 1949: tổ chức Đoàn Thanh niên huyện Hà Trung chính thức ra đời.

·        Tháng 5- 1951: Ban Chấp hành lâm thời Huyện Đoàn Hà Trung được thành lập.

·        Tháng 5- 1953: Đại hội Đoàn toàn huyện lần thứ nhất do đồng chí Lê Chí Cao làm đồng chí Bí thư đầu tiên.

·        Tháng 10- 1977: Huyện đoàn Hà Trung và Huyện đoàn Nga Sơn sát nhập thành Huyện đoàn Trung Sơn.

·        Tháng 8- 1982, tách huyện Trung Sơn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hà Trung được tái lập lại.

Ngày nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hà Trung gồm 41 đầu mối cơ sở Đoàn, trong đó: 421 chi đoàn cơ sở, 230 chi đoàn xã, thị trấn và 191 chi đoàn tại các trường học; 13 chi đoàn trực thuộc và 4 Đoàn trường THPT, TTGDTX&DN. Ngoài ra, Huyện đoàn Hà Trung còn trực tiếp quản lý 53 liên Đội các trường Tiểu học và Trung học cơ sở.

Trên địa bàn huyện Hà Trung hiện có trên 28.000 thanh niên chiếm tỷ lệ 27% dân số.Trong đó, có hơn 10.000 Thanh niên thường xuyên đi làm ăn xa thời gian trên 6 tháng, tỷ lệ tập hợp đoàn kết thanh niên đạt 69.8%.

Qua 20 nhiệm kỳ Đại hội, cơ cấu tổ chức của Huyện đoàn Hà Trung gồm 31 đồng chí trong Ban Chấp hành và 7 đồng chí trong Ban Thường vụ. Lãnh đạo huyện đoàn Hà Trung đã chỉ đạo công tác hoạt động Đoàn- Hội- Đội trên địa bàn huyện đạt nhiều thành tích cao với nhiều các cuộc vận động như: “Thanh niên lập thân, lập nghiệp và lao động sáng tạo”,”Tuổi trẻ Hà Trung học tập và làm theo lời Bác”,” Thanh niên Hà Trung sống đẹp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”,” Thanh niên với pháp luật và cuộc sống”,’ Thanh niên với bảo vệ môi trường”…; các cuộc thi “ Sáng tạo trẻ”,”Học vì ngày mai lập nghiệp”,“ Đoàn với Thanh niên- Thanh niên với Đoàn”, “ 80 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”,” Thanh Hóa với chiến thắng Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”…, mô hình “ Em yêu đường sắt quê em” là mô hình xuất phát điểm đầu tiên trên cả nước về giao thông an toàn đường sắt dành cho các em Đội viên được huyện đoàn Hà Trung phát động từ tháng 12/1988 tiếp tục được giữ gìn và phát huy.

Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên Hà Trung đã và đang phát huy cao độ tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, hăng say lao động, miệt mài học tập, luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng của địa phương, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà xây dựng Hà Trung ngày thêm văn minh, giàu đẹp.  Năm 2009, Đoàn TNCS HCM huyện Hà Trung vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Vùng đất Hà Trung giàu tiềm năng, tích hợp và bảo tồn được những giá trị văn hóa cao đẹp đang chuyển mình trong công cuộc đổi mới. Tuổi trẻ huyện Hà Trung với truyền thống vẻ vang, nhiệt tình cách mạng, có đủ tinh thần và khả năng để đóng góp một phần quan trọng, đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà thực hiện thành công đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo.

 

 Huyện đoàn Hà Trung