Truy cập

Hôm nay:
105
Hôm qua:
69
Tuần này:
105
Tháng này:
2789
Tất cả:
271422

ĐỪNG KỲ THỊ (VIRUS KỲ THỊ THỰC SỰ RẤT NGUY HIỂM)

Đăng lúc: 14:00:00 31/08/2021 (GMT+7)

             Trong tình thế dịch đang lây lan và bộc phát trong cộng đồng như hiện nay, không ai có thể biết được để mà tránh tiếp xúc với các F, cũng như với sự hiểm nguy của loại virus này thì bất cứ lúc nào, ai cũng có thể trở thành F1, F2. Điều đáng nói là, đã có những kiểu ứng xử thái quá, sự kỳ thị của không ít người đối với bệnh nhân và các F liên quan đến COVID-19, từ cuộc sống thật ngoài đời (hành vi, dư luận xã hội), đến không gian mạng xã hội. Hiện nay tình trạng kỳ thị người F1, F2 khá căng thẳng. Đã có những tờ thông báo của chính quyền, của cơ quan y tế mà người nhận tờ giấy đó muốn khóc, bởi vì hàng xóm xung quanh nói nhà này có người mang mầm bệnh, rồi trách cứ, rồi suy diễn. Tôi nghe nói có người còn bị ngăn cản không cho đi đổ rác, vào cơ quan thì phải nghe những câu như “không biết giữ thân”…Thật sự người F1, F2… đâu có muốn như vậy. Mấy bữa nay tôi nghe khá nhiều người tâm sự họ là người F mấy F mấy đó, bị những người xung quanh kỳ thị rất nhiều. Tôi mong là nếu xung quanh bạn có người F1, F2 như vậy thì mình cũng thông cảm cho người ta. Đương nhiên những người không hợp tác với chính quyền, với cơ quan chức năng thì mình phải báo, đó là trách nhiệm của cộng đồng để tránh dịch lây lan. Còn khi họ đã tuân thủ cách ly thì cũng không nên kỳ thị, xa lánh. Bạn đâu có đứng gần người ta đâu, nhà này cách nhà kia mấy mét thì cứ coi như bình thường thôi..  .Tinh thần tương thân tương ái, Nghĩa Đồng bào Ruột thịt chúng ta mới dấy lên cách đây không lâu khi chúng ta “HƯỚNG VỀ THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC” trong đợt Đại dịch này. Vậy tại sao với F1, F2 chúng ta không thể chia sẻ với họ bằng tấm lòng Bao dung, không thể đứng vào vị trí của họ mà hiểu và đồng cảm với họ; vì bản thân họ cũng có muốn như vậy đâu, họ chỉ là BỊ TIẾP XÚC mà thôi.

Pháp luật đã quy định rất rõ ràng về tôn trọng, bảo vệ đời tư của cá nhân, người bệnh và không phải cứ muốn là được phép đưa. Cụ thể, Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”; tại Điều 8 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Bệnh nhân có quyền được giữ bí mật thông tin tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.”. Tại Điều 33 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Thầy thuốc và nhân viên y tế có trách nhiệm giữ bí mật thông tin liên quan đến người bệnh.”. Theo đó, thông tin về dịch bệnh Covid-19 phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp khi bệnh nhân đồng ý hoặc một số trường hợp khác do pháp luật quy định. Ngoài ra, việc đăng tải các thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật còn bị xử lý theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Cụ thể:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội: 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a. Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân……..

Các trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh có trách nhiệm phải khai báo y tế, khai báo đầy đủ lịch trình di chuyển của họ với cơ quan chức năng. Nếu không thực hiện đúng mà làm lây lan dịch bệnh thì mỗi công dân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại “Điều 240: Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với hình phạt có thể đến 05 năm tù; trường hợp việc lây lan làm chết người hay dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế thì có thể bị phạt đến 10 năm tù giam.

Như vậy, mọi hành vi vi phạm của công dân đều có các quy định của pháp luật điều chỉnh.

Tôi  nhớ không nhầm, Bộ Y tế  trong một bài viết nào đó đã cho biết: Sự kỳ thị làm tổn thương tất cả mọi người bằng cách tạo thêm sự sợ hãi hoặc tức giận đối với người bình thường thay vì tập trung vào bệnh đang gây ra vấn đề. Sự kỳ thị cũng có thể khiến người ta dễ giấu triệu chứng hoặc giấu bệnh hơn, khiến họ không tìm được sự chăm sóc y tế tức thì, và cản trở người ta áp dụng các hành vi giữ gìn sức khỏe. Điều này có nghĩa là sự kỳ thị có thể khiến việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bùng phát còn khó khăn hơn. ĐỪNG KỲ THỊ LẪN NHAU. Mà Bản thân mỗi người hãy đều nâng cáo Ý THỨC phòng dịch, YÊU THƯƠNG nhau đủ đầy với NGHĨA ĐỒNG BÀO thì CORONA sẽ sớm bị đẩy lùi mà thôi. TÔI TIN ĐIỀU ĐÓ!!!

(MT-HĐHT)