Truy cập

Hôm nay:
5
Hôm qua:
140
Tuần này:
294
Tháng này:
294
Tất cả:
153387

Hà Trung: Hỗ trợ thanh niên Tín đồ Công giáo phát triển kinh tế

Đăng lúc: 00:00:00 26/09/2019 (GMT+7)

          Trên địa bàn huyện Hà Trung thời gian qua đã có nhiều đoàn viên, thanh niên vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong sản xuất kinh doanh cũng như xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt ngày càng có nhiều đoàn viên thanh niên là người công giáo.

Vũ Hữu Điện – Chi hội trưởng Chi Hội Thanh niên Thôn Kim Tiên xã Hà Đông là người công giáo -  được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em. Hà Đông là 01 xã bán sơn địa nên từ nhỏ đã làm quen với cuộc sống khó khăn, vất vả. Miền Trung vốn nghèo, có công ăn việc làm tại chỗ đã khó, nói gì đến việc làm ông chủ doanh nghiệp. Vậy là sau khi tốt nghiệp THPT, đành ngậm ngùi rẽ ngang đi làm phu hồ, tích lũy đồng lương ít ỏi phụ giúp gia đình. Dù chỉ là một phu hồ, nhưng bản thân luôn tìm tòi, học hỏi, lâu dần tích lũy được vốn kinh nghiệm khá dầy dặn trong ngành xây dựng và hun đúc ý chí mở một doanh nghiệp nhỏ, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và bà con nhân dan trong thôn và tự làm chủ cuộc đời mình.

(Công ty CAO  MINH ĐIỆN do đ/c Vũ Hữu Điện làm chủ)

Từ ých siêng năng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn công việc, các công trình xây dựng nhỏ lẻ mà doanh nghiệp đảm nhận luôn được sự hài lòng của khách hàng, từ đó tạo sự tin tưởng của khách hàng khắp mọi miền Tổ Quốc giúp cho mình có những bước đi đầu tiên trong nghề.

           Với phương châm: Lấy chữ tín làm trọng, bản thân đã huy động mọi sức mạnh, rồn hết trí lực vào những công trình để lại  ấn tượng tốt đẹp cho các khách hàng. 

          Làm ăn được một thời gian, thị trường xây dựng cơ bản bị bão hòa và phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt, cơ sở hạ tầng nông thôn nghèo nàn lạc hậu, chi phí vận chuyển tăng cao, lao động nông thôn tuy dồi dào nhưng tay nghề lại thấp, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng là một thách thức lớn tạo ra không ít khó khăn trong quá trình hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp.

Đồng chí Vũ Hữu Điện tại Công ty

          Vừa tham gia công tác Đoàn, Hội tại địa phương tôi nhận thấy nguồn nhân lực là đoàn viên thanh niên đang dồi dào bên cạnh đó về vấn đề việc làm đối với đoàn viên thanh niên còn gặp nhiều khó khăn, nhiều đoàn viên thanh niên phải đi làm ăn xã ở các địa phương khác kể cả phải vào tận trong Miền Nam mới có việc làm. Đồng lương tuy có cao hơn ở nhà nhưng đổi lại chi phí cho cuộc sống hàng ngày lại quá lớn. Vì vậy bản thân luôn trăn chở về vấn đề phát triển kinh tế và việc giải quyết một phần nào đó việc làm cho đoàn viên thanh niên và bản thân đã quyết định chuyển đổi hướng đi làm kinh tế với mô hình, thương hiệu “Điện ly tâm”

Đứng trước những khó khăn, bản thân quyết định thay đổi hướng đi của mình. Khi còn làm chủ thầu xây dựng, tôi đã nhận thấy những khuyết điểm của hàng rào, lan can truyền thống như: bưng bít, tù túng, thẩm mỹ không cao, tuổi thọ ngắn…trong khi hàng rào, lan can bê tông ly tâm đang là xu hướng phát triển và sẽ đem lại hiệu quả cao, vừa phát triển nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, lại vừa một phần nào đó giải quyết được công ăn, việc làm cho đoàn viên thanh niên tại địa phương. Vậy là tôi quyết định thử vận may.

Đầu năm 2017, Vũ Hữu Điện mạnh dạn vay vốn từ bố mẹ, bạn bè và bản thân dành dụm tiết kiệm được khoảng hơn 200 triệu để thuê thợ, thuê mặt bằng thành lập Cơ sở sản xuất hàng rào bê tông ly tâm tại quê hương Hà Đông, Hà Trung, Thanh Hóa. Sản phẩm chủ yếu là các mẫu hàng rào, lan can cầu thang, con sơn, con tiện, bát cột, chậu cảnh… được chế tạo bởi một dây chuyền sản xuất bằng máy ly tâm

Lúc đầu khi mới bắt tay vào sản xuất, mô hình của đồng chí Vũ Hữu Điện gặp phải không ít khó khăn, ít người biết đến sản phẩm mới, chưa khai thác tốt thị trường, người lao động 100% là đoàn viên thanh niên tại địa phương chưa quen tay nghề… dẫn đến thu nhập chưa cao. Nhưng với quyết tâm theo đuổi đến cùng, không từ bỏ đam mê, tôi trực tiếp đi quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến từng công trình, phân tích cho mọi người nhận thấy được tính ưu việt của sản phẩm. Bên cạnh đó, tôi tập trung đào tạo tay nghề cho thợ, cải tiến dây chuyền hạ giá thành sản phẩm. Cuối cùng tôi đã thành công, sản phẩm hàng rào bê tông ly tâm đã có chỗ đứng trên thị trường và được khách hàng đón nhận.

Đến nay, sản phẩm mô hình của đồng chí Vũ Hữu Điện đã có mặt trên thị trường các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc được khách hàng yêu thích với thương hiệu “Điện ly tâm”, doanh thu đạt 01 tỷ đồng/năm. Ngoài ra còn giải quyết công ăn việc làm ổn định, thường xuyên cho 30 lao động là đoàn viên, thanh niên và 15 lao động là người địa phương, với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác.

Để thành công trong ngày hôm nay một phần là do sự vận động của bản thân nhưng bên canh thành công còn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và đoàn cấp trên đã tạo mọi điều kiện cả về chính sách hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kính tế, sự tạo điều kiện của BTV Huyện đoàn Hà Trung; để tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên và lao động của địa phương góp phần nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình.

Với sự quan tâm đó hiện nay doanh nghiệp tôi đang quản lý tiếp tục mở rộng hình thức kinh doanh với nhiều mặt hàng không những về bê tông ly tâm, cung cấp các loại khuôn, mẫu mà bên cạnh đó còn gia công chế tạo máy điện dung bê tông ly tâm, nhận lắp đặt cũng như chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, hướng dẫn vận hành máy. Từ những phương châm trên hiện nay doanh nghiệp đã có thị trường ở tất cả các thị trường ở khắp tất cả các tỉnh thành trên cả nước và hiện nay doanh nghiệp không ngừng tuyển thêm lao động mà ưu tiên là đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt và sinh sống tại địa phương góp phần về giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.