Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
316731

Gương Thanh niên làm kinh tế Nguyễn Đức Bân - Hà Lai

Đăng lúc: 08:20:55 22/08/2018 (GMT+7)

 

Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Nguyễn Đức  Bân, thôn 3, xã Hà Lai, huyện Hà Trung đã vượt khó đi lên, mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi mô hình trang trạinuôi lợn, bước đầu có hiệu quả và trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi được nhiều người biết đến trên địa bàn xã Hà Lai và huyện Hà Trung.

Sinh năm 1985 trong một gia đình thuần nông, đến tuổi trưởng thành anh Bân xin phép cha mẹ đi xuất khẩu lao động ở hàn Quốc một thời gian để kiếm vốn lập nghiệp. Sau khi trở về địa phương anh dùng chính những đồng vốn anh kiếm được nơi đất bạn quyết tâm đầu tư vào chăn nuôi theo mô hình trang trại. Trên mảnh đất rộng gần 1000mcủa gia đình, khu vực chuồng trại với quy mô 04 ô chuồng lợn thịt rất rộng, 1 dãy chuồng lợn nái với con số hiện tại gần 400 con lợn, tổng  trị giá trên 300 triệu đồng đượcgia đình anh Bân đầu tư và chú trọng phát triển.

hà lai (1).jpg

 

Sau 3 năm đầu tư, cố gắng với sự chuyên cần, tỉ mỉ nên trong quá trình nuôi, đàn lợn của anh Bân thích nghi rất nhanh, phát triển tốt, quy mô đàn cũng dần được mở rộng.Với mục đích phát triển đàn lợn thịt sạch, không sử dựng các chất cấm, chất tạo nạc, hai vợ hồng anh Bân đã tự tìm tòi, nghiên cứu thông qua sách báo, mạng xã hội, trao đổi kinh nghiệm với những người có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn thịt sạch để phát triển đàn lợn của gia đình. Ngoài sử dụng cám trong chăn nuôi, gia đình anh Bân còn tận thu các nguồn thức ăn, ngô, rau lang, bã rượu... để chăn nuôi lợn. Từ đó, quy mô đàn lợn dần được mở rộng, đến nay, đàn lợn của gia đình anh thường duy trì trung bình 250-300 con lợn thịt từ 80 - 100 kg bao gồm lợn nái và lợn thịt. Bình quân một năm, gia đình anh xuất bán từ 2 đến 3 lứa lợn, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi 120 đến 150 triệu đồng/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động.

hà lai (2).jpg

Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế gia đình, Anh Bân đã cùng với Ban chấp hành Đoàn xã vận động anh chị em, bạn bè cùng trang lứa tham gia phát triển chăn nuôi để làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình. Ngoài  kinh doanh trang trại nuôi lợn, gia đình anh Bân còn sản xuất bánh lá với qui mô vừa, cung cấp khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Gặp và trao đổi với anh, chúng tôi còn biết rằng dự kiến trong thời gian tới, gia đình anh Nguyễn Văn Bân còn tiến hành thành lập doanh nghiệp may túi xách xuất khẩu với qui mô khoảng trên 100 công nhân.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chịu thương chịu khó, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Đức Bân đã bước đầu xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả. Trang trại chăn nuôi lợn của anh Bân hiện là một trong những hộ có quy mô lớn trong số những mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại xã Hà Lai, huyện Hà Trung, là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)