Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
316731

Mô hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Đăng lúc: 00:00:00 04/10/2017 (GMT+7)

Từ nhiều năm qua, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung được biết đến là nơi có phong trào chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh, cung cấp sản lượng thịt gà lớn cho thị trường trong và ngoài huyện. Đóng góp không nhỏ cho sự phát triển nghề nuôi gia cầm ở đây có cơ sở ấp trứng của Anh Trần Văn Quảng (1983) ở thôn 5 xã Hà Vinh.

Là một thanh niên dám nghĩ dám làm, anh Quảng đã mạnh dạn nhần thầu 1,5 ha đất trong khu kinh tế trang trại của xã Hà Vinh để đầu tư sản xuất, kinh doanh từ năm 2008. Anh luôn chăn trở làm gì, nuôi gì để phát triển thị trường ngay trên quê hương mình. Anh bắt đầu tìm hiểu về nhu cầu nguồn cung trứng gà, vịt, ngan, ngỗng ấp nở và trứng lộn ở vùng lân cận. Anh nhận thấy: xung quanh đây chưa có một mô hình nào nhận trứng của người dân. Người dân mua gà, vịt con ở chợ sẽ không đảm bảo về chất lượng giống mà giá cả lại cao. Việc mở một lò ấp sẽ có tính lâu dài và có thể phát triển, mở rộng quy mô sản suất, vốn đầu tư không quá lớn, ít rủi ro, đồng thời đem lại lợi ích cho cả chính mình và người dân". Nghĩ là làm, anh đi tìm hiểu một số mô hình ấp nở để học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm đầu vào nguyên liệu và cả thị trường đầu ra cho sản phẩm.

h1.jpg

             Mô hình của anh Trần Văn Quảng bắt đầu được hình thành với 1 nhà xưởng có diện tích 250m2, 8 lò ấp nở trứng và được hoạt động thường xuyên. Sau khi thành công với gà, vịt và nhận được nhiều đơn đặt hàng từ bà con các vùng lân cận cũng như các huyện khác, anh đã mạnh dạn tiến hành ấp trứng ngan, ngỗng. Cuối cùng anh cũng thành công và bây giờ đã thành thục mọi công thức ấp trứng đối với nhiều loại gia cầm khác nhau. "Lò ấp trứng gia cầm" của anh Quảng đã trở thành thương hiệu gần xa đều biết đến. Ngoài ra anh còn quy hoạch 1 trại lợn nái sinh sản có diện tích 400m2 với số lượng con duy trì từ 45-50 con lợn nái; 1 trại lơn thịt nuôi theo hình thức công nghiệp có diện tích 700 m2 với số lượng 300 con; 3 trại nuôi gia cầm có diện tích 1.600m2với 500 con ngỗng đẻ, 1.000 con ngan đẻ, 2.500 con vịt đẻ và 2 ao thả cá có diện tích 5.500m2.

     h2.jpg

      Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng bằng ý chí thoát nghèo và niềm say mê với nghề, anh Trần Văn Quảng đã có được những thành quả đáng nể. Từ trang trại và dịch vụ ấp trứng, anh thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

              Nắm bắt nhu cầu cung cấp thực phẩm của thị trường ngày càng lớn, tận dụng lợi thế đất đai của của địa phương và gia đình, với những kiến thức, kinh nghiệm học được từ sách, báo, truyền hình và từ việc đi thực tế xem các mô hình ở trong và ngoài huyện, Quảng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng mô hình chuồng trại, lò ấp, đồng thời mua giống ngan, gà bố mẹ với tổng số vốn ban đầu 1,2 tỷ đồng. Đến nay tổng số vốn của anh đầu tư vào trang tại lên tới tỷ đồng. Trong đó vốn tự có tích lỹ được là 3,2 tỷ đồng, còn lại 1,8 tỷ đồng vay vốn từ Ngân hàng. Không dừng lại ở đó anh đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng mô hình và tìm hướng đi mới cho riêng mình. Từ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và quê hương, Năm 2017, anh được các cấp bộ đoàn suy tôn bầu là một trong những đại biểu tiêu biểu của toàn tỉnh đi dự Liên hoan Thanh niên điển hình tiêu biểu toàn quốc.

h3.jpg

           Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Quảng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động đoàn tại địa phương, nhận được sự tin yêu của bà con và cán bộ, đoàn viên thanh niên trong xã./.

                                                                                                                                                                                                                Đài truyền thanh huyện

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)